1. Home
  2. Docs
  3. การเตรียมแคลเซียมออกไซด์จากเปลือกไข่ไก่เหลือทิ้ง

การเตรียมแคลเซียมออกไซด์จากเปลือกไข่ไก่เหลือทิ้ง

การเตรียมแคลเซียมออกไซด์จากเปลือกไข่ไก่เหลือทิ้ง

You are currently viewing a revision titled "การเตรียมแคลเซียมออกไซด์จากเปลือกไข่ไก่เหลือทิ้ง", saved on 13 มีนาคม 2021 at 07:19 by ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภัทรนันท์ ทวดอาจ
ชื่อ
การเตรียมแคลเซียมออกไซด์จากเปลือกไข่ไก่เหลือทิ้ง
เนื้อหา
งานวิจัยนี้ศึกษาการเตรียมแคลเซียมออกไซด์จากเปลือกไข่ไก่เหลือทิ้ง โดยทำการศึกษาการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักโดยความร้อนพบว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเปลี่ยนแปลงเฟสเป็นแคลเซียมออกไซด์อยู่ในช่วง 800-900 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นทำการศึกษาอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเปลี่ยนแปลง พบว่าอุณหภูมิ 900 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 6 ชั่วโมง มีเปอร์เซ็นต์ผลได้แคลเซียมออกไซด์ 56.46 และยืนยันผลด้วยการวิเคราะห์รูปแบบการเลี้ยวเบนด้วยรังสีเอ็กซ์ (XRD) โดยพบว่าเปลือกไข่มีองค์ประกอบหลักคือแคลเซียมคาร์บอเนต หลังจากเผาแคลเซียมคาร์บอเนตจากเปลือกไข่เกิดการเปลี่ยนแปลงเฟสเป็นแคลเซียมออกไซด์อย่างสมบูรณ์และสอดคล้องกับผลการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงน้ำหนักจากความร้อน (TGA)  
เกริ่นนำ


Old New Date Created Author Actions
13 มีนาคม 2021 at 00:19 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภัทรนันท์ ทวดอาจ