1. Home
  2. Docs
  3. สารต้านอนุมูลอิสระในพืชพื้นเมือง

สารต้านอนุมูลอิสระในพืชพื้นเมือง

สารต้านอนุมูลอิสระในพืชพื้นเมือง

You are currently viewing a revision titled "สารต้านอนุมูลอิสระในพืชพื้นเมือง", saved on 15 มีนาคม 2022 at 12:22 by ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภัทรนันท์ ทวดอาจ
ชื่อ
สารต้านอนุมูลอิสระในพืชพื้นเมือง
เนื้อหา
ปัจจุบันมนุษย์ได้ให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพมากขึ้น ตั้งแต่การเลือกบริโภคอาหารที่มีประโยชน์เพื่อการป้องกันและรักษาโรค หรือเพื่อเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง สามารถต้านทานต่อโรคภัยต่าง ๆ ได้ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง เป็นต้น โดยหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวคือ การเกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาในร่างกายของมนุษย์จากการหายใจ ภาวะความเครียด การบวนการเผาผลาญ หรือการได้รับอนุมูลอิสระจากสิ่งแวดล้อม ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระจะสามารถช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคต่าง ๆ ดังกล่าวนี้ได้ เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระจะทำลายอนุมูลอิสระโดยการจับกับอนุมูลอิสระ ลดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันหรือยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ โดยสารต้านอนุมูลอิสระส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของสารประกอบฟีนอลิก เช่น กรดฟีนอลิก ฟลาโวนอยด์ แทนนิน แคโรทีนอยด์ เทอร์พีนอยด์ และวิตามิน เป็นต้น ซึ่งสามารถพบได้ในพืช ผัก ผลไม้ และสมุนไพรหลายชนิด จึงมีการศึกษาเกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสระโดยเฉพาะในพืชพื้นเมืองอย่างกว้างขวาง
เกริ่นนำ


Old New Date Created Author Actions
15 มีนาคม 2022 at 05:22 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภัทรนันท์ ทวดอาจ