งานวิจัยนี้ศึกษาการเตรียมแคลเซียมออกไซด์จากเปลือกไข่ไก่เหลือทิ้ง โดยทำการศึกษาการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักโดยความร้อนพบว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเปลี่ยนแปลงเฟสเป็นแคลเซียมออกไซด์อยู่ในช่วง 800-900 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นทำการศึกษาอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเปลี่ยนแปลง พบว่าอุณหภูมิ 900 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 6 ชั่วโมง มีเปอร์เซ็นต์ผลได้แคลเซียมออกไซด์ 56.46 และยืนยันผลด้วยการวิเคราะห์รูปแบบการเลี้ยวเบนด้วยรังสีเอ็กซ์ (XRD) โดยพบว่าเปลือกไข่มีองค์ประกอบหลักคือแคลเซียมคาร์บอเนต หลังจากเผาแคลเซียมคาร์บอเนตจากเปลือกไข่เกิดการเปลี่ยนแปลงเฟสเป็นแคลเซียมออกไซด์อย่างสมบูรณ์และสอดคล้องกับผลการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงน้ำหนักจากความร้อน (TGA)
Filter by Group type
Filter by Total Members number
การเตรียมแคลเซียมออกไซด์จากเปลือกไข่ไก่เหลือทิ้ง
การเตรียมแคลเซียมออกไซด์จากเปลือกไข่ไก่เหลือทิ้ง
งานวิจัยนี้ศึกษาการเตรียมแคลเซียมออกไซด์จากเปลือกไข่ไก่เหลือทิ้ง โดยทำการศึกษาการเปลี่ยนแปลงน้ำหนักโดยความร้อนพบว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเปลี่ยนแปลงเฟสเป็นแคลเซียมออกไซด์อยู่ในช่วง 800-900 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นทำการศึกษาอุณหภูมิที่เหมาะสมต่อการเปลี่ยนแปลง พบว่าอุณหภูมิ 900 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 6 ชั่วโมง มีเปอร์เซ็นต์ผลได้แคลเซียมออกไซด์ 56.46 และยืนยันผลด้วยการวิเคราะห์รูปแบบการเลี้ยวเบนด้วยรังสีเอ็กซ์ (XRD) โดยพบว่าเปลือกไข่มีองค์ประกอบหลักคือแคลเซียมคาร์บอเนต หลังจากเผาแคลเซียมคาร์บอเนตจากเปลือกไข่เกิดการเปลี่ยนแปลงเฟสเป็นแคลเซียมออกไซด์อย่างสมบูรณ์และสอดคล้องกับผลการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงน้ำหนักจากความร้อน (TGA)
ไฟล์แนบ