บทความนี้เขียนขึ้นด้วยประสบการณ์การเลี้ยงปลาทะเลของตนเอง โดยเริ่มเลี้ยงครั้งแรกเมื่อปี 2551 ณ ตอนนั้นการเลี้ยงปลาทะเลยังไม่เป็นที่นิยม ทำให้ต้องใช้วิธีลองผิดลองถูกมาโดยตลอด จนเริ่มจริงจังเมื่อปี 2557

  1. ตู้ปลาทะเล ควรเป็นตู้ปลาเฉพาะ เพราะจะมีความหนาของกระจกตู้หนากว่าตู้ปลาทั่วไป และควรมีระบบกรองแยกต่างหากจากตัวตู้ โดยระบบกรองต้องมีอย่างน้อย 3 ช่องกรอง
  2. น้ำที่ใช้ ควรเป็นน้ำ RO หากใช้น้ำประปาโดยตรงนอกจากปริมาณคลอรีนที่มากแล้ว ยังมีโอกาสเกิดตะไคร่เขียวสูงมาก
  3. เกลือที่ใช้ ปัจจุบันมีหลายยี่ห้อ ควรเลือกที่มีคุณภาพ มีแร่ธาตุสำหรับการเลี้ยงปะการัง ซึ่งมีราคาค่อนข้างแพง
  4. ถ่ายน้ำ 25% ทุกสัปดาห์
  5. รักษาอุณหภูมิของน้ำให้อยู่ระหว่าง 25-28 องศาเซลเซียส โดยอาจตั้งตู้ไว้ในห้องแอร์ หรือมีชิลเลอร์เพื่อทำความเย็น
  6. ควรมีถุงกรองก่อนที่น้ำจะเข้าสู่ระบบกรอง
  7. ควรมีโปรตีนสกิมเมอร์ เพื่อดักจับโปรตีนที่เป็นของเสียในน้ำ
  8. ไฟที่ใช้ขั้นต่ำควรเป็น เมทัลฮาไลด์ 150 วัตต์ เพื่อให้ความเข้มแสงเพียงพอสำหรับปะการัง
  9. ปลาที่นำมาเลี้ยงควรมาจากแหล่งเพาะ เพราะมีความแข็งแรงในที่กักขังมากกว่าปลาที่จับมากจากธรรมชาติ

หลัก ๆ มีเพียงเท่านี้ แต่ราคารวมค่อนข้างสูง และราคาค่าดูแลค่อนข้างสูงเช่นกัน ควรศึกษาและเตรียมแผนการเงินให้ดีก่อนเริ่มเลี้ยง

ความคิดเห็น