ผู้วิจัย

อารีรัตน์ เมืองแสน

บทคัดย่อ

การอ่านหนังสือเกิน 10 บรรทัด มันยากมากสำหรับใครบางคน มาลองดูค่ะ ******เหมือนจะได้รับการอวยยศเป็น “อาจารย์ยาย” **** เมื่อมีโอกาสออกนิเทศนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูสาขาฟิสิกส์ (ปีนี้จับฉลากได้โรงเรียนรมย์บุรีฯ และโรงเรียนเมืองแกพิทยาคม) ได้เจอครูพี่เลี้ยงสาขาฟิสิกส์ ที่เราเคยสอนวิชาฟิสิกส์ตั้งแต่มัธยมปลาย ลูกศิษย์ที่เป็นครูพี่เลี้ยงสาขาฟิสิกส์ ได้เลือกเส้นทางอาชีพในการเป็นครูฟิสิกส์ และลูกศิษย์ของลูกศิษย์ที่เป็นครูพี่เลี้ยงสาขาฟิสิกส์ก็เลือกเส้นทางอาชีพในการเป็นครูฟิสิกส์ โดยมาเรียนหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาฟิสิกส์ ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ที่เราสอน มีโอกาสได้สนทนากับลูกศิษย์ที่เป็นครูพี่เลี้ยงสาขาฟิสิกส์ถึงข้อดีของอาชีพครู ว่าเป็นอาชีพที่มีความมั่นคง สามารถย้ายกลับมาทำงานใกล้บ้านได้ และเมื่อเราได้ปฏิบัติหน้าที่เราก็จะเห็นลูกศิษย์เราพัฒนา เจริญงอกงามต่อไปในทุกรุ่นของการสอน เมื่อได้สนทนาถึงมุมมองว่าความสำเร็จของอาชีพครูคืออะไร ลูกศิษย์ที่เป็นครูพี่เลี้ยงสาขาฟิสิกส์ บอกว่าความสำเร็จของครูอยู่ที่ความสำเร็จของลูกศิษย์ค่ะ(แอบยิ้มอยู่ในใจ…ลูกศิษย์เรามีมุมมองเดียวกับเรา) จากบทความข้างต้น จงตอบคำถามต่อไปนี้ ขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาจนจบ ท่านประสบความสำเร็จในชีวิต 1 อย่างแล้ว “ ท่านอ่านหนังสือเกิน 10 บรรทัด ”