จุลชีววิทยาทางอาหาร (food microbiology) คือศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับบทบาทของจุลินทรีย์ในการถนอมอาหาร จุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเสื่อมเสีย (microbial spoilage) รวมทั้งจุลินทรีย์ก่อโรค ที่ทำให้เกิดโรคที่มีอาหารเป็นสื่อ (foodborne illness) โดยทั่วไปนักจุลชีววิทยาทางอาหาร มุ่งความสนใจหลักไปที่การศึกษาต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการหมัก (food fermentation) สุขาภิบาลอาหาร (food sanitaiton) และการวิเคราะห์ความเสี่ยงด้านจุลินทรีย์ในอาหาร รวมถึงการตรวจสอบมาตรฐานจุลชีววิทยาในอาหาร
- จุลินทรีย์ที่มีความสำคัญในอาหาร
– แบคทีเรีย (bacteria)
– ยีสต์ (yeast)
– รา (mold)
– ปรสิต (parasite)
- จุลินทรีย์กับการเน่าเสียของอาหาร (food spoilage)จุลินทรีย์กับการถนอมอาหาร (food preservation)
- การใช้ประโยชน์จากจุลินทรีย์ในอุตสาหกรรมอาหาร
– การหมัก (fermentation)
– การบำบัดน้ำเสียด้วยจุลินทรีย์ (waste water treatment)
– จุลินทรีย์ที่ใช้เป็นอาหาร ยีสต์ แบคทีเรียเซลล์เดียว
- จุลินทรีย์ก่อโรค (pathogen) และความเจ็บป่วยเนื่องจากอาหารเนื่องจากจุลินทรีย์ (food poisoning)
- การตรวจสอบมาตรฐานจุลชีววิทยาทางอาหาร
- การสุขาภิบาลอาหาร (food sanitation)
ที่มา: http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/1625/food-microbiology
ความคิดเห็น