📍 #นักภูมิศาสตร์น้อย | จากข้อมูลภาคสนาม สู่การวิเคราะห์ด้วย GIS
9 สิงหาคม 2569 น้อง ๆ นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายจาก โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม ได้เรียนรู้กระบวนการสำคัญของการทำโครงงานด้านภูมิศาสตร์และภูมิสารสนเทศ ตั้งแต่ การสำรวจและสร้างข้อมูลเชิงพื้นที่ด้วยตนเอง การค้นหาและรวบรวม ข้อมูลจากหน่วยงานต่าง ๆ ตลอดจนการตรวจสอบความเหมาะสมของข้อมูลก่อนนำมาใช้
จากนั้นน้อง ๆ ได้ฝึกนำข้อมูลเข้าสู่ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) เพื่อ วิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงพื้นที่ สร้างแผนที่ และใช้ข้อมูลตอบคำถามวิจัยของโครงงานแต่ละกลุ่ม โดยเน้นให้เห็นว่า GIS ไม่ใช่เพียงเครื่องมือสำหรับทำแผนที่ แต่เป็นเครื่องมือสำคัญในการวิเคราะห์ปัญหาและสนับสนุนการตัดสินใจเชิงพื้นที่
แนวคิดสำคัญของวันนี้ คือ
“ตั้งคำถาม → หาข้อมูล → สำรวจพื้นที่ → วิเคราะห์ด้วย GIS → สร้างแผนที่ → ค้นหาคำตอบ”
อีกหนึ่งก้าวของการฝึกให้น้อง ๆ คิดแบบนักภูมิศาสตร์ ใช้ข้อมูลจริง และมองเห็นคำตอบผ่านพื้นที่จริง

#นักภูมิศาสตร์น้อย #โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม #ภูมิศาสตร์และภูมิสารสนเทศ #GIS #SpatialData #SpatialAnalysis #FieldSurvey #TGGC #MapMatters #มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์
ความคิดเห็น